Quy trình SX hạt nhựa tái sinh gồm có những giai đoạn nào?

quy trình sx hạt nhựa tái sinh

Thế kỷ 21 được gọi là kỷ nguyên của ngành công nghiệp nhựa. Gần như mọi vật dụng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của bạn đều làm bằng nhựa. Bởi các vật dụng từ nhựa rất tiện dụng và giá thành lại thấp hơn những loại vật dụng khác nhiều. Tuy nhiên, khi lượng nhựa được sử dụng quá nhiều kèm theo sự vô ý thức của con người mà tình trạng ô nhiễm nhựa đạt đến ngưỡng báo động. Có rất nhiều biện pháp được đưa ra để khắc phục tình trạng này. Một trong số những biện pháp đó chính là tái chế rác thải nhựa tạo hạt nhựa tái sinh. Vậy hạt nhựa tái sinh là gì? Quy trình SX hạt nhựa tái sinh gồm những giai đoạn nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết hôm nay nhé.

I. Khái niệm hạt nhựa tái sinh và quy trình SX hạt nhựa tái sinh

1. Hạt nhựa tái sinh là gì?

Rác thải nhựa nguyên sinh được tiến hành thu gom và phân loại theo từng loại. Sau đó những nhóm rác thải nhựa này sẽ được đưa vào quy trình tái chế riêng biệt. Quá trình này tạo sản phẩm là dòng chảy nhựa đặc quánh. Dòng chảy nhựa sẽ được làm nguội và cắt thành các hạt nhỏ đều nhau. Các hạt này được gọi là hạt nhựa tái sinh.

Hạt nhựa tái sinh được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các loại vật dụng bằng nhựa. Tuy nhiên, những sản phẩm này sẽ có cấp thấp hơn so với sản phẩm nhựa ban đầu.

quy trình sx hạt nhựa tái sinh
Quy trình SX hạt nhựa tái sinh gồm có những giai đoạn nào?

2. Quy trình SX hạt nhựa tái sinh gồm những giai đoạn nào?

Quy trình sx hạt nhựa tái sinh trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Nằm trong một quy trình khéo kín và hiện đại. Yếu tố chất lượng sản phẩm và môi trường được đặt lên hàng đầu. Quy trình sx hạt nhựa tái sinh chủ yếu trải qua 4 giai đoạn chính.

– Giai đoạn 1: Tiến hành phân loại các loại rác thải nhựa

Rác thải nhựa được phân loại thủ công theo từng loại nhựa riêng biệt. Mỗi nhà máy tái chế sẽ có mức độ phân loại khác nhau. Phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất là đối tác của họ. Các tiêu chí được dùng để phân loại rác thải nhựa như nguồn gốc, màu sắc,… Công việc này đòi hỏi cần có lượng nhân công nhiều. Tuy nhiên, hầu như công nhân thực hiện giai đoạn thường là phụ nữ và trẻ em. Bởi mức tiền công thấp.

– Giai đoạn 2: Xay bằm nhỏ và phơi khô phế thải nhựa

Sau khi được phân loại và làm sạch rác thải nhựa thu gom được đưa vào máy xay để xay thành vụn nhựa nhỏ. Vụn nhựa được đưa vào bể ngâm tiếp tục rửa sạch bụi bẩn rồi đem đi phơi khô.

– Giai đoạn 3: Tiến hành tạo hạt và ó keo

Mảnh nhựa sẽ được xay nhuyễn và pha màu trong giai đoạn này. Màu sẽ được pha theo yêu cầu của nhà sản xuất. Bột nhựa được nung chảy thành dòng nhựa được trục ép đẩy đi qua tấm lưới tạo thành sợi nhựa. Những sợi nhựa này được dẫn qua bể nước để làm nguội và đông cứng lại. Sợi nhựa đông cứng được cắt nhỏ ra thành hạt và vận chuyển đến các cơ sở, nhà máy sản xuất.

– Giai đoạn 4: Sản xuất sản phẩm mới

Hạt nhựa tái sinh được vận chuyển đến các cơ sở sản xuất để tạo thành phẩm.

II. Quy trình SX hạt nhựa tái sinh từ bao nylon

1. Quy trình SX hạt nhựa tái sinh: Phân loại và làm sạch

a. Phân loại rác thải nhựa và tiến hành ủ tự nhiên

– Rác thải bao nylon cũng được phân loại thủ công theo các tiêu chí cả nhà sản xuất. Công nhận sẽ trực tiếp phân tách bao nylon với các loại rác thải hữu cơ bằng tay.

– Giai đoạn ủ tự nhiên:

Tiến hành ủ tự nhiên để loại bỏ chất hữu cơ còn sót và làm giảm hàm lượng dầu bám trên bề mặt bao nylon. Thời gian tiến hành giai đoạn này có thể kéo dài từ 10 đến 15 ngày. Tác nhân chính trong giai đoạn này chính là các loại vi sinh vật bám trên bề mặt bao nylon trong quá trình sử dụng. Khi lượng dầu bám trên bề mặt chỉ còn khoảng 65 – 70% thì có thể đưa bao nylon vào tiến hành sản xuất hạt nhựa tái sinh. Sau thời gian ủ, các chất hữu cơ bám trên bề mặt nylon đang trong quá trình phân huỷ nên sẽ có mùi hôi thối.

Quy trình SX hạt nhựa tái sinh
Quy trình SX hạt nhựa tái sinh gồm có những giai đoạn nào?

b. Tiến hành bằm và rửa sạch rác thải nhựa:

Bước đầu tiên cần phải làm trong giai đoạn này là rửa sạch các chất bẩn còn sót lại. Bao nylon được đưa vào máy giữ và tiến hành giũ sạch chất bẩn hữu cơ còn sót lại. Sau đó bắt đầu tiến hành bằm nhỏ bao nylon thành miếng nhỏ có kích thước từ 4 – 5cm2. Mảnh vụn nylon sẽ được đem đi rửa sạch. Giai đoạn này sẽ được bổ sung hoá chất tẩy rửa để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn bám dính trên nylon. Do đó giai đoạn này sẽ tiêu tốn lượng lớn nước thải.

c. Phơi khô và giũ sạch bụi bẩn bám trên mảnh vụn nhựa

Mảnh vụn nylon được đem đi phơi khô trên các sân phơi. Khi đã khô chúng được gom lại và đem đi giũ sạch. Để loại bỏ bụi bẩn hay cát bám dính vào nylon trong quá trình phơi. Tuy nhiên, ở một số nhà máy họ dùng phương pháp sấy để thay thế cho công đoạn phơi khô. Vì vậy không phải tốn thêm thời gian tiến hành công đoạn giũ.

2. Quy trình SX hạt nhựa tái sinh: Giai đoạn định hình 

– Giai đoạn nghiền nhỏ: Trước khi đưa vào máy đùn để tiến hành giai đoạn tiếp theo mẫu nylon sẽ được nghiền nhỏ thêm một lần nữa.

– Giai đoạn đùn: Mẫu nylon được máy đùn thành dạng sợi sau đó làm nguội trực tiếp. Giai đoạn này sẽ sinh một lượng nhỏ khói và mùi từ quá trình nung chảy nylon. Khác với những công đoạn khác, nước làm lạnh trong công đoạn này không cần xử lý lại. Chỉ cần làm nguội là có thể tiếp tục sử dụng cho lần tiếp theo.

quy trình sx hạt nhựa tái sinh
Giai đoạn tạo hạt và đóng gói trong quy trình sx hạt nhựa tái sinh

3. Giai đoạn tạo hạt và đóng gói

– Giai đoạn cắt hạt: Các sợi nhựa sau khi được làm nguội sẽ đông cứng lại. Sau đó đưa vào máy cắt và cắt thành những hạt nhựa nhỏ đều nhau.

– Giai đoạn đóng gói: Hạt nhựa được cân ký rồi đóng lại thành từng bao. Nhà sản xuất sẽ tiến hành vận chuyển và phân phối ra thị trường.

Hiện nay, các loại hạt nhựa tái sinh được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất. Dùng làm nguyên liệu trong ngành sản xuất các loại bao bì nhựa tái sinh, ống nước đen,… Ngoài ra, trong quá trình sản xuất còn được pha trộn thêm một số loại ống nhựa khác hay các sản phẩm nhựa có chất lượng thấp.

Bài viết có nội dung liên quan:

Hạt nhựa tái sinh là gì? Sản phẩm bán chạy và địa chỉ mua hàng uy tín ở TP.HCM

Hạt nhựa tái sinh HDPE là gì? Bảng giá hạt nhựa tái sinh mới nhất

Hạt nhựa HDPE tái sinh là gì? Ứng dụng trong cuộc sống

Từ khoá tìm kiếm liên quan “Quy trình SX hạt nhựa tái sinh”:

– Quy trình sản xuất nhựa tái chế
– Quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh
– Quy trình sản xuất hạt nhựa màu
– Quy trình sản xuất hạt nhựa PET
– Nguyên liệu sản xuất hạt nhựa
– Quy trình sản xuất nhựa PE
– Máy sản xuất hạt nhựa tái chế
– Dây chuyền sản xuất hạt nhựa

Team hatnhuatanhung – Kiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button

Chat Zalo