Bí quyết phân biệt một số loại hạt nhựa thông dụng!

Bí quyết phần biệt hạt nhựa

Bí quyết phân biệt một số loại hạt nhựa thông dụng giúp bạn phân loại và sử dụng chúng đúng cách. Công Ty TNHH Sản Xuất Hạt nhựa Tân Hưng – chuyên cung cấp nhựa tái sinh ABS, PP, HDPE, LDPE, HIPS.

Ngày nay bao túi nilông đang ở thời kỳ “hoàng kim”, đâu đâu cũng có. Nhưng rất ít người biết được rằng một số chúng được sản xuất từ những chất liệu nhựa độc hại đối với sức khỏe con người. Nhìn chung những lọai hạt nhựa PP, PE, PS là những loại hạt nhựa không có tính độc thường được dùng để sản xuất các đồ đựng thực phẩm cố định trong cuộc sống hằng ngày như khay, hộp, đĩa.

Bí quyết phân biệt một số loại hạt nhựa
Bí quyết phân biệt một số loại hạt nhựa

Nhận biết nhựa bằng cách đốt.

Nhựa PVC có tính độc nên không được dùng để sản xuất túi hay hộp đựng thực phẩm được. Muốn nhận biết xem nhựa có tính độc hay không, hãy dùng kéo cắt một cái túi đựng thực phẩm cho vào lửa và quan sát:

Nhựa không có tính độc thì cháy rất dễ dàng, sau khi đã kéo ra khỏi lửa vẫn còn tiếp tục cháy và có chảy ra chất lỏng, không bốc khói.  Ngược lại nhựa có tính độc thì rất khó cháy, khi ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm. Khi cháy sẽ bốc khói và có mùi khét lạ.

Ngoài ra: Nhựa có tính độc có trọng lượng lớn hơn, thả vào nước dễ chìm xuống, còn lọai không độc thì nhẹ hơn và nỗi trong nước. Xem xét các vấn đề độc hại của chất dẻo khi sử dụng có thể nói rằng, tất cả những chất dẻo dùng làm bao bì chứa thực phẩm lỏng đều an toàn vì các nhà sản xuất bắt buoobj phải tuân thủ các quy định pháp lý về chất lượng bao bì nhựa.

Hạt nhựa PE, HDPE, PP đều thuộc một họ có cấu tạo hoá học gần  như nhau, nếu có khối lượng phân tử thấp thì tương tự như parafin (sáp). Do vậy, nếu châm bật lửa đốt, không có mùi khét thì đấy là PE, HDPE hay PP.Nhựa PVC không cháy thành ngọn lửa. Còn nhựa PET, ABS cháy với ngọn lửa có khói đen và có mùi khét.

Độc hại nếu không được dùng đúng cách

Xem xét vấn đề độc hại của chất dẻo khi sử dụng sở hữu thể kể rằng, tất cả các chất dẻo dùng làm bao tị nạnh đựng thực phẩm lỏng có những thương hiệu nổi danh trong nước hay nước ngoài thì đều an toàn vì các dịch vụ phải tuân thủ các quy định pháp lý về chất lượng bao phân bì nhựa. Vấn đề đáng lo ngại nhất là dùng tùy nhân thể những bao suy bì cũ. Thật ko an toàn lúc tiêu dùng những cỗ ván nhựa đã cất sơn nước để muối dưa, cà. 1 số hoá chất độc hại với trong sơn đã thấm vào nhựa sẽ khuếch tán ra môi trường nước – axit của dưa, cà và có tác hại tới sức khoẻ của người tiêu tiêu dùng. nhắc chung, tuyệt đối ko dùng những thùng nhựa đã cất hoá chất để cất nước ăn hay những chiếc thực phẩm lỏng. Cần lưu ý, lúc cần cất dầu ăn, nước mắm, dầu thực vật, rượu thuốc, nên tiêu dùng chai PET (polyethyleneterephtalat) (mới hay đã chứa nước tinh khiết) vì loại chai này với độ an toàn cao về vệ sinh thực phẩm.

Phân biệt nhựa dựa vào đồ gia dụng

Trong sinh hoạt hàng ngày mẫu nhựa thường gặp nhất là PE (polyethylene). Đi vào 1 số cửa hàng bán tạp hoá hay đồ nhựa, chúng ta dễ dàng bắt gặp phổ thông mẫu túi hình chữ nhật trong suốt ko màu hay túi cất sở hữu phổ biến màu khác nhau mà theo thói quen ko biết từ khi nào gọi nhầm là túi nilon (nilon là 1 chiếc polyamid sở hữu cấu tạo hoá học và thuộc tính hoàn toàn khác).

Bí quyết phân biệt một số loại hạt nhựa
Bí quyết phân biệt một số loại hạt nhựa

Các chai chứa sữa, nước ngọt và một số thực phẩm lỏng dị kì khiến cho bằng nhựa PE tỷ trọng cao, được gọi tắt là HDPE (high density polyethylene) hay PVC (polyvinyl chloride) chiếc chuyên chuyên dụng cho thực phẩm. mang thể kể ở đông đảo những chợ to, nhỏ, siêu thị hay chợ ven tuyến phố… hàng hoá giao cho người dùng đều chứa túi PE. Tuy nhiên, việc phân phối ra HDPE cũng dùng tới những hoá chất độc hại như hexane và benzne.

1 mẫu nhựa khác sắp sở hữu PE là PP (polypropylene). Do PP mang thuộc tính cơ học cao hơn PE nên được kéo sợi và dệt thành những loại bao tị nạnh đựng gạo, các con phố, ngô, đậu nành, lạc… Tùy theo buộc phải, phía trong bao gì còn 1 lớp màng chống ẩm. Sợi PP còn dệt thành bạt để che mưa, nắng rất phổ biến ở cả tỉnh thành và nông thôn. những dòng xô, chậu, rổ rá cũng thường làm cho bằng nhựa PP được xem là mẫu plastic thấp nhất.

Chai đựng nước thuần khiết mang dung tích 0,3; 0,5 và một,0 lít thường thấy trên bàn tiếp khách của cơ quan, bàn ăn của nhà hàng, gia đình, có theo đi công việc hay du lịch, cốt yếu khiến cho bằng nhựa PET (polyethyleneterephtalat). dòng nhựa này sở hữu độ bền cơ học thấp nên bầu như thường bị nứt, vỡ lúc vận chuyển. các cái chai to hơn sở hữu dung tích 5 lít, 20 lít cũng làm bằng loại nhựa này.

1 lượng lớn chai PET có dung tích khác nhau còn được dùng để để cất dầu thực vật (đậu nành, mè, lạc…)… Tuy nhiên, những dòng nhựa này sở hữu thể rò rỉ vào trong nước kim khí an-ti-môn và ô-xít chì rất độc hại nhất là lúc cất nước hot hay để trong môi trường có nhiệt độ cao. các nhà khoa học cũng khuyến cáo ko nên sử dụng lại những chai nhựa khiến cho bằng PET vì khó khiến sạch và với thể đựng rộng rãi dòng vi khuẩn gây bệnh.

Những hộp bảo quản thức ăn hình khối chữ nhật (storage box) gia công trong nước hay nguồn gốc từ Trung Quốc với phần thân không màu, khá mờ đục còn nắp sở hữu các màu nhạt khác nhau thường làm cho bằng nhựa PE hay HDPE.

Một chiếc hộp cất hình trụ với nắp hay cốc uống nước thanh mảnh đáy để xếp thành chồng nhiều cái cho gọn khi chuyển vận và sắp xếp trước lúc sử dụng cũng làm từ nhựa PE hay HDPE. Trên nắp hộp có đề chiếc chữ nổi cho biết an toàn khi cho vào lò vi sóng (This is microwave oven safe).

Bình đun nước siêu tốc, vỏ quạt điện, vỏ máy hút bụi và ống hẳn nhiên phần to khiến bằng nhựa ABS (acrylonitil butadien – styren). mẫu chất dẻo này chịu được nước sôi không bị biến dạng, với tính chất cơ học tốt, đặc trưng có độ bền va đập cao. Chính bởi vậy khi hút bụi trên sàn nhà với diện tích rộng, với thể lấy chân hất mạnh cho chạy sang vị trí khác và ví như có va vào chân bàn, ghế cũng không sao. hầu hết những loại chất dẻo nêu trên như PE, HDPT, PVC, PET, ABS đều thuộc họ nhựa nhiệt nghĩa là lúc nâng cao nhiệt độ thì mềm ra rồi chảy nhớt và lúc làm nguội lại trở về tình trạng rắn ban sơ. Vì đầy đủ chúng dùng cho mục đích thường nhật nên còn gọi là nhựa nhiệt dẻo thông dụng (commodity thermoplastics).

Bí quyết phân biệt một số loại hạt nhựa
Bí quyết phân biệt một số loại hạt nhựa

1 chiếc sản phẩm đã sở hữu mặt ở nước ta do Trung Quốc cung ứng là bình pha trà tư nhân hình trụ mang nắp vặn vẹo chặt và bên trong có bầu lọc để chặn các lá chè khi rót hay uống trực tiếp. Bình này làm cho bằng nhựa PC (polycacbonat) màu trong suốt, với độ bền cơ học rất cao và chịu nhiệt rẻ hơn nhựa PET nên với thể đổ nước sôi trực tiếp khi pha trà mà không làm bình biến dạng. Do có độ bền cơ học và chịu nhiệt cao nên nhựa PC được xếp vào chiếc nhựa nhiệt dẻo khoa học (engineering thermoplastics). Nylon cũng thuộc dòng nhựa này. PC cất rộng rãi chất độc chloride, gây rò rỉ dioxin, chiếc chất cực độc gây ung thư.

Có nhiều loại bát, đĩa mang các hoạ tiết rất đẹp mắt trên nền trắng đục và cầm trên tay mang cảm giác chẳng hề là nhựa nhưng thực ra những sản phẩm này làm cho trong khoảng tổ hợp nhựa melamin-fomandehyt sở hữu thêm chất độn và phụ gia, thường gọi tắt là nhựa melamin. Đây là dòng nhựa nhiệt rắn (thermoset plastics), tức thị lúc gia nhiệt đến 1 nhiệt độ cố định bị rắn lại và có nâng nhiệt độ lên nữa cũng không nóng chảy.hông nóng chảy.

 Các từ khoá liên quan:

  • Các loại nhựa cứng
  • Các loại nhựa trong công nghiệp
  • Nhựa số 7 (Other)
  • Cách kiểm tra hạt nhựa
  • Các loại nhựa dùng trong y tế
  • Các số trên chai nhựa
  • Tìm hiểu về nhựa PP
  • Cách phân biệt nhựa ABS và HIPS

     Team hatnhuatanhung – Bình.

Bài viết liên quan:

Hạt nhựa tái sinh ABS là gì? Mua hạt nhựa tái sinh ABS ở đâu rẻ nhất?

Hạt nhựa tái sinh PP là gì? Mua hạt nhựa tái sinh PP chính hãng ở đâu?

Hạt nhựa tái sinh HDPE là gì? Bảng giá hạt nhựa tái sinh mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

tdtc Call Now Button

Chat Zalo